Các bộ đếm & Phân tích lưu lượng
Thứ hai, Tháng 1 20, 2020
   
TEXT_SIZE

Làm sao để báo cáo chuyên đề tốt nghiệp thành công?

Trong đợt thực tập tốt nghiệp vừa qua, nhóm 9 của lớp ONE17 - chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp (khóa 2012 - 2016) thuộc Chương trình cử nhân trực tuyến NEU-EDUTOP đã đạt thành tích đáng ngưỡng mộ với 8 điểm 9 và 1 điểm 8 cho báo cáo chuyên đề tốt nghiệp.

 

 

 

Những điểm số xuất sắc này là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của từng thành viên trong nhóm cùng sự hướng dẫn tận tình của PGS.TS Dương Thị Liễu (Phó trưởng khoa Bộ môn Quản trị kinh doanh - Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân) và cô giáo quản lý học tập Đỗ Thị Lan Hương. Để hoàn thành tốt báo cáo chuyên đề tốt nghiệp, các anh/chị sinh viên đã phải vượt qua những trở ngại nhất định trong việc lựa chọn đề tài, xây dựng đề cương hay thu thập số liệu… Bên cạnh đó, hầu hết các anh/chị đều đã có gia đình riêng, bản thân lại bận rộn với công việc ở cơ quan nên thời gian dành cho việc viết báo cáo đôi khi bị hạn chế. Song với mục tiêu học tập rõ ràng, mọi khó khăn đó dường như chính là cơ hội để các anh/chị vượt qua giới hạn của bản thân, phát huy tối đa năng lực.


Anh Nguyễn Quang Lịch, thành viên của nhóm chia sẻ về quá trình làm báo cáo chuyên đề tốt nghiệp của mình: “Đề tài của tôi là Quản trị nhân lực - bản thân đó là một lĩnh vực rất rộng nên tôi đã gặp phải không ít khó khăn khi xác định đâu là trọng tâm cần chú trọng khai thác. Mặt khác, số liệu thực tế và tài liệu liên quan tôi có được cũng không nhiều. Trước tình trạng đó, tôi đã cố gắng khắc phục bằng cách tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách về quản trị, hỏi ý kiến của Giảng viên hướng dẫn, của sếp và đồng nghiệp để xác định rõ ràng hướng đi. Sau những lời khuyên, góp ý của mọi người, tôi quyết định đi sâu vào vấn đề tổ chức nhân sự. Hiểu rõ đề tài của mình, tôi vạch ra được những cách viết phù hợp nhằm đưa báo cáo đạt kết quả cao nhất. Và điểm số tôi có được đã không làm tôi thất vọng”.


Chị Nguyễn Thị Loan, một thành viên khác của nhóm đồng thời là sinh viên đạt điểm tổng kết học phần cao nhất của Đợt thực tập tốt nghiệp lớp ONE17 (đạt tổng kết 9.1) cũng cho biết: “Để đạt được thành tích như hiện nay, ngoài việc cố gắng sắp xếp thời gian để có thể theo sát lộ trình học, thi, tôi còn thường xuyên chủ động liên hệ với thầy cô mỗi khi gặp vấn đề gì vướng mắc. Trong suốt quá trình học, đặc biệt là khi thi kết thúc học phần, tôi luôn chú trọng liên hệ kiến thức đã học với kinh nghiệm thực tế làm việc để bài thi cụ thể, chi tiết và mang tính thực tiễn cao hơn.”


Tích cực và cầu thị trong quá trình học tập là vậy nhưng chị Loan cũng gặp không ít khó khăn khi lựa chọn đề tài “Năng lực cạnh tranh của công ty TNHH KAO Việt Nam” làm báo cáo tốt nghiệp. “Đây vốn một vấn đề khá mới mẻ ở Việt Nam với nhiều điểm cần phân tích, khai thác nên khi xây dựng nội dung báo cáo, tôi không tránh khỏi lỗi thiếu logic. Song với quyết tâm xây dựng một bản báo cáo hoàn thiện nhất, tôi đã cố gắng dành thời gian xem lại các bài giảng trước đó để có thể vận dụng tối đa những kiến thức đã học. Được sự định hướng, góp ý của Giảng viên hướng dẫn, tôi cũng cố gắng làm đi làm lại sao cho bài viết được hoàn chỉnh nhất. Sau 3 lần sửa, bản báo cáo của tôi đã được duyệt và đạt được kết quả khá tốt”. Chị mỉm cười chia sẻ.


Báo cáo chuyên đề tốt nghiệp là một học phần rất quan trọng khi chiếm tới 10 tín chỉ, tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của các sinh viên E-learning dù hầu hết họ đều là những người đã đi làm và có kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng và kết hợp trải nghiệm thực tiễn trong công việc của bản thân với kiến thức đã học cùng những chỉ dẫn tận tình của thầy cô hướng dẫn, chắc chắn anh/chị sẽ giành được nhiều điểm số ấn tượng như nhóm 9 lớp ONE17.


Với kết quả này, hi vọng các anh/chị sinh viên nhóm 9 lớp ONE17 sẽ tự tin hơn trên con đường sự nghiệp, tiếp tục trau dồi kiến thức để ngày càng có những bước tiến xa hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Video

Đối tác

Trụ sở chính: Tầng 3, Số 75 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, Số 170 Đê La Thành, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3868.3713
Web: www.topica.edu.vn
Email: info@topica.edu.vn